Đặc điểm cảnh quan tỉnh Phú Yên

Blog

Phú Yên là tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, nằm ở phía đông dãy Trường Sơn. Tỉnh có 9 đơn vị hành chính cấp huyện, 110 đơn vị hành chính cấp xã. Diện tích tự nhiên toàn tỉnh 5060 km2. Phía bắc giáp tỉnh Bình Định, phía Nam giáp tỉnh Khánh Hòa, phía tây giáp tình Gia Lai và Đắk Lắk, phía đông giáp Biển Đông với đường bờ biển dài 189km2, có nhiều dãy núi nho ra biển, hình thành các eo vịnh, đầm phá. Trên lục địa, tài nguyên rừng đa dạng và khá phong phú với Khu bảo tồn tự nhiên Krông Trai, diện tích 20190ha, rừng phòng hộ Sông Hinh, dãy núi Đèo Cả – Hòn Vọng Phu ở phía Nam, có hệ thống động vật và thực vật đa dạng với đặc trưng cho khu vực và cả nước.

Địa chất lãnh thổ Phú Yên

Phú Yên thuộc vết gãy giữa khối nâng Kon Tum và đới Lâm Đồng. Cấu trúc địa chất bao gồm các thành tạo trầm tích, trầm tích biến chất và phun trào có tuổi từ Proterozoi đến Kanozoi. Địa hình Phú Yên khá phức tạp, gồm đồi, núi dài từ đèo Cù Mông ở phía Bắc đến đèo Cả ở phía Nam.

Khí hậu Phú Yên có đặc điểm nhiệt đới gió mùa, chịu ảnh hưởng của khí hậu đại dương, trong năm chia thành 2 mùa rõ rệt: mùa khô kéo dài từ tháng 1 đến tháng 8, mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 12. Nhiệt độ giao động từ 23-27 độ C, lượng mưa trung bình năm 1600-2100mm. Mạng lưới thủy văn Phú Yên dày và phân bố tương đối đều trong toàn tỉnh. Có 4 hệ thống sông chính là sông Ba, sông Bàn Thạch, sông Kỳ Lộ và sông Tam Giang.

Thổ nhưỡng, Phú Yên phân hóa khá cao, với 27 loại trong 11 nhóm đất. Phổ biến và có diện tích lớn là đất đỏ vàng trên phiến đất sét và đá biến chất (37,9%), đất phù sa glây (23%). Thảm thực vật Phú Yên được đặc trưng với một số kiểu thảm thực vật chính: rừng kín thường xanh cây lá rộng, rừng thưa cây họ Dầu rụng lá (rừng khộp), trảng cỏ – Cây bụi và rừng trồng.

Các yếu tố nhân sinh

Dân số tỉnh Phú Yên năm 2019 là 961152 người, trong đó dân số thành thị chiếm 28,7% và nông thông là 73,3%. Phú Yên có gần 30 dân tộc anh em cùng sinh sống, như Kinh, Ê Đê, Chăm, Ba Na…. Các hoạt động, nhân sinh đặc trưng của Phú Yên là khai thác tài nguyên cho phát triển nông – lầm – thủy sản, công nghiệp, đô thị và du lịch. Đô thị, công nghiệp phát triển ở ven biển. Sự tập trung nhiều tộc người trong các vùng rừng phía Tây có những tác động không nhỏ đến sự hình thành, phát triển, động lực của CQTN-NS, đối với việc sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học của Phú Yên giai đoạn hiện này.

Đây là bản tóm tắt, để đọc chi tiết xin vui lòng tải cuốn tạp chí số 24: Đặc điểm cảnh quan tự nhiên – Nhân sinh tỉnh Phú Yên

Nguồn: Tạp chí khoa học và công nghệ nhiệt đới

Nguồn bài viết: http://vrtc.org.vn/dac-diem-canh-quan-tu-nhien-nhan-sinh-tinh-phu-yen.html

Khuyến nghị bạn đọc

Do đây là tài liệu sử dụng nhiều học thuật cùng phương pháp nghiên cứu “Cảnh Quan”. Bạn đọc của thể tham khảo cuốn sách “Giáo trình cảnh quan học nhân sinh” của phó tổng biên tập tạp chí Khoa Học Và Công Nghệ Nhiệt Đới biên soạn giúp dễ dàng tiếp cận với phương pháp nghiên cứu hơn. Sách sử dụng số liệu quy hoạch của tỉnh Kon Tum làm tài liệu tham khảo và phân tích trong cuốn sách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.