Đầu tư chứng khoán cần những gì ? Các dịch vụ cơ bản trên thị trường chứng khoán hiện nay

Chứng khoánTìm hiểu đầu tư cổ phiếu

Chào các bạn, đây là series nội dung về chứng khoán, đầu tư cổ phiếu và tất cả những thứ liên quan dành cho nhà đầu tư mới. 

Xin giới thiệu tôi là Windy – nhân viên marketing tại a2g và cũng có 2 năm trải nghiệm ngắm nghía các dịch vụ trong mảng chứng khoán từ giữa năm 2017. Tôi biết là cũng có nhiều bạn quan tâm tới chứng khoán, nhưng không biết bắt đầu từ đâu, nên tôi ra video này. Chủ yếu là giới thiệu về các dịch vụ mà anh chị môi giới chứng khoán đang cung cấp bao gồm: tư vấn đầu tư, ủy thác đầu tư và quỹ đầu tư. 

Phần I: Những sản phẩm đầu tư phổ biến mà nhóm môi giới chứng khoán đang cung cấp. 

1. Cố vấn đầu tư

Tư vấn đầu tư chứng khoán là một dịch vụ tài chính được cung cấp bởi các cố vấn tài chính. Thông qua phân tích thông tin, số liệu, tình hình biến động hiện tại, từ đó các cố vấn tài chính sẽ đưa ra các nhận định dự báo về tương lai. Từ những góc nhìn hữu ích của cố vấn đầu tư dành cho khách hàng, nhà đầu tư, giúp nhà đầu tư kiểm soát rủi ro, tìm kiếm cơ hội đầu tư trong quá trình tham gia giao dịch trên thị trường.

Thông thường một cố vấn đầu tư họ sẽ giải quyết được các vấn đề cơ bản của cổ phiếu sau: TA, FA, Game (tin tức).

1.1 Kỹ thuật họ đang nắm giữ đầu tiên TA – Phân tích kỹ thuật 

Phân tích kỹ thuật là một trong nhiều phương pháp giúp nhà đầu tư đưa ra các nhận định về giá của cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ trong tương lai. Băng việc phân tích hành động trong quá khứ. 

Cũng như phân tích cơ bản, đây là phương pháp phổ biến nhất được nhà đầu tư lựa chọn.

Các bạn có thể tham khảo qua ở hình ảnh này: 

Đây là biểu đồ giá được các nhà giao dịch hay sử dụng, những thanh xanh đỏ là nến. Mỗi một cây nến đại diện cho một phiên giao dịch 1h,2h,4h,12h,24h,1w,1m tùy vào cách cài đặt. 

Tiếp đó là các indicator như bb, ma… ở phần này tôi chỉ giới thiệu sơ qua thôi. Bạn đọc quan tâm có thể đọc thêm ở series bài viết này của tôi: 

Phân tích kỹ thuật trên thị trường tài chính – Phần 1
Phân tích kỹ thuật trên thị trường tài chính – Phần

2
Phân tích kỹ thuật trên thị trường tài chính – Phần

3

1.2 FA – Phân tích cơ bản 

Các nhà phân tích cơ bản sẽ nghiên cứu những điều có thể ảnh hưởng tới giá trị của cổ phiếu. Từ các yếu tố vĩ mô như tình trạng của nền kinh tế, điều kiện cơ sở hạ tầng tới các yếu tố vi mô như hiệu quả quản lý của công ty. 

Phân tích cơ bản cổ phiếu giúp nhà đầu tư xác định được thuộc tính của các công ty. Quá trình phân tích yêu cầu nhà đầu tư phải hiểu về toán học, kinh doanh và kế toán căn bản. Cùng với đó, là một số ý thức chung về cách thức hoạt động của công ty, ngành.

Mục tiêu cuối cùng là một con số, mà nhà đầu tư dùng để so sánh với giá hiện tại. Để xem liệu giá của mã chứng khoán này đang được định giá thấp hay cao.

Phân tích cơ bản là một cách để tránh thông tin ngắn hạn về một mã chứng khoán. Mặc dù những thông tin này có thể trở thành một số cơ sở của các giao dịch. Nhưng không phải ai trong thị trường chứng khoán cũng là một thương nhân. Nên nhiều người lựa chọn hình thức đầu tư dài hạn – mua và nắm giữ cổ phiếu. 

1.3 Game – Tin tức và những vấn đề liên quan tới nhà tạo lập 

Đây là một khái niệm khá trừu tượng, nhưng để hiểu cơ bản sẽ làm làm giá cổ phiếu và tối ưu hóa lợi nhuận. Lúc này thì nhà tạo lập sẽ đứng trên vai trò là một nhà phân phối, mà cổ phiếu được làm giá được xem như là một sản phẩm. 

Các bạn có thể xem nhân vật này là một nhà tạo lập, và FLC, ROS, AMD là các sản phẩm được anh ta phân phối. 

Chiến lược đầu tư

 1. Xác định thời điểm gia nhập thị trường chứng khoán 
 2. Tạo lập danh mục đầu tư
 3. Xác nhận thông tin danh mục đầu tư
 4. Quản trị rủi ro và quyết định

Có 3 phương pháp trong đầu tư cổ phiếu:

Phân tích kỹ thuật

Phân tích cơ bản

– Game

2. Ủy thác đầu tư

Ủy thác đầu tư chứng khoán là dịch vụ toàn diện đang được các môi giới cung cấp, phù hợp với tất cả khách hàng đang quan tâm tới hình thức đầu tư chứng khoán. Cần tìm đơn vị, cá nhân quản lý danh mục đầu tư, vận hành tài khoản giao dịch chứng khoán theo đúng điều khoản đã đồng ý cam kết. 

a. Khách hàng lựa mục tiêu

– Khách hàng đã có kinh nghiệm đầu tư, nhưng bận rộn công việc, không có nhiều thời gian bám sát nhịp thị trường. Cần tìm một bên có kinh nghiệm và uy tín để ủy thác đầu tư. 

– Khách hàng chưa có nhiều kinh nghiệm và chưa đủ tự tin để tự mình giao dịch. Đang cần quan sát và tích lũy thêm kinh nghiệm. 

– Khách hàng bận rộn công việc và đang tìm kiếm một kênh đầu tư phù hợp

b. Quyền lợi và trách nhiệm các bên đối với ủy thác đầu tư chứng khoán:

Quyền lợi và nghĩa vụ của các bên, được quy định chi tiết trong hợp đồng ủy thác.

3. Chứng chỉ quỹ

Quỹ đầu tư là phương tiện đầu tư tập thể được hình thành thông qua việc huy động, tập hợp nhiều nguồn vốn nhỏ thành một nguồn vốn lớn và được ủy thác cho các nhà quản lý vốn chuyên nghiệp thực hiện việc đầu tư vào các loại chứng khoán là chủ yếu, nhằm mang lại lợi nhuận cao nhất cho những người góp vốn. 

Đây là một dạng định chế tài chính trung gian phi ngân hàng, nhằm thu hút tiền nhàn rỗi từ các nguồn khác nhau để đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ hay các loại tài sản khác. Tất cả các khoản đầu tư đều được quản lý chuyên nghiệp và chặt chẽ bởi công ty quản lý quỹ, ngân hàng giám sát và cơ quan thẩm quyền khác. 

3.1 Đặc điểm của quỹ đầu tư

Quỹ đầu tư có 3 đặc điểm sau: 

 • Quỹ đầu tư chủ yếu là quỹ đầu tư chứng khoán 
 • Quỹ thường ít tham gia điều hành doanh nghiệp mà nó đầu tư 
 • Mục đích là thu lợi nhuận từ hoạt động đầu tư

Có 3 hình thức phân loại quỹ đầu tư mà nhà đầu tư cần biết 

 • Dựa theo nguồn vốn huy động
 • Dựa vào cấu trúc nguồn vốn 
 • Dựa vào cơ cấu tổ chức và hoạt động của quỹ. 

Phần này tôi sẽ nói về các loại quỹ dựa vào cấu trúc nguồn vốn, bạn đọc có thể xem bài chi tiết về quỹ đầu tư tại đây.

a. Quỹ đầu tư dạng đóng

Quỹ chỉ phát hành cổ phiếu và chứng chỉ đầu tư ra công chúng một lần với số lượng nhất định và không thực hiện việc mua lại cổ phiếu và chứng chỉ khi nhà đầu tư có nhu cầu bán lại. Sau khi được phát hành, chứng chỉ quỹ lưu hành dưới dạng cổ phiếu và được giao dịch trên thị trường thứ cấp.

Đặc điểm
 • Quỹ đóng chỉ gọi vốn qua một lần bán cổ phần chứng khoán ra công chúng, với số lượng nhất định. 
 • Quỹ đóng có thể phát hành cổ phiếu thường, cổ phiếu ưu đãi và trái phiếu. 
 • Giá của cổ phiếu quỹ sẽ được quyết định bởi cung cầu trên thị trường. 
 • Người tham gia chỉ có thể thu hồi lại vốn thông qua mua bán trên thị trường thứ cấp. 
 • Quỹ đóng thường có vốn lớn và ổn định nên sẽ có khả năng đầu tư vào các dự án lớn và các cổ phiếu có tính thanh khoản thấp so với quỹ đầu tư dạng mở. 
 • Về cơ bản: quy mô vốn của quỹ đầu tư dạng đóng chỉ có thể tăng lên từ các khoản lợi nhuận thu được: Quỹ dùng số vốn để đầu tư vào doanh nghiệp hoặc thị trường chứng khoán, sau đó dùng số tiền và vốn lãi thu được để đầu tư tiếp.

b. Quỹ đầu tư dạng mở

Quỹ đầu tư dạng mở sẽ liên tục phát hành cổ phần và chứng chỉ quỹ ra công chúng, đồng thời cũng thực hiện việc mua lại khi nhà đầu tư có nhu cầu rút vốn. Đặc điểm quan trọng của quỹ đầu tư dạng mở là giá cổ phiếu luôn gắn trực tiếp với giá trị tài sản thuần của quỹ. Cổ phần và chứng chỉ của quỹ đầu tư dạng mở không giao dịch trên thị trường thứ cấp mà thông qua đại lý ủy quyền hoặc trực tiếp với quỹ. 

Đặc điểm nổi bật:
 • Giá bán cổ phần quỹ = Giá trị tài sản ròng (NAV) + Khoản phí mua.
 • Mua lại = Giá trị tài sản ròng (NAV) – Khoản phí theo quy định. 
 • Các nhà đầu tư có thể rút vốn bất cứ lúc nào. 
 • Các quỹ đầu tư tính phí mua bán bằng cách cộng trừ một tỷ lệ phí vào giá mua và bán được quy định trong điều lệ quỹ, và gọi là quỹ tính phí. Quỹ không tính phí mua bán được gọi là quỹ không tính phí. 

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.