Định nghĩa về tiền tệ yếu? Các vấn đề xoay quanh đồng tiền yếu

BlogDòng tiền trong doanh nghiệp (khái niệm cơ bản)Học thuyết kinh tế

Đồng tiền yếu là tiền tệ của một quốc gia đã bị giảm giá trị so với các loại tiền tệ khác. Các loại tiền tệ yếu thường được cho là quốc gia có nền kinh tế hoặc hệ thống quản trị yếu kém. Đôi khi, một đồng tiền tệ yếu giúp quốc gia thúc đẩy xuất khẩu của mình trên thị trường toàn cầu. 

Biểu hiện của một đồng tiền yếu

Đồng tiền yếu thường có những biểu hiện như: Tỷ lệ lạm phát cao, tài khoản vãng lai âm gây thâm hụt ngân sách và tăng trưởng kinh tế chậm. Các quốc gia có đồng tiền yếu cũng có thể là do mức nhập khẩu cao hơn nhiều so với xuất khẩu, dẫn tới cung tiền tệ nhiều hơn so với các loại tiền tệ khác. Trong khi giai đoạn yếu tạm thời của đồng tiền lại mang tới lợi thế cho xuất khẩu nhờ việc giảm chi phí. 

Cung và cầu đối với loại tiền tệ yếu

Giống như hầu hết các loại tài sản, giá trị tiền tệ phụ thuộc và tỉ lệ hối đoái (cung cầu). Khi nhu cầu về một thứ gì đó tăng lên, thì giá cả cũng vậy. Nếu hầu hết mọi người chuyển đổi tiền tệ của họ sang VNĐ, giá VNĐ sẽ tăng lên và trở thành đồng tiền mạnh. Chung quy lại thì tiền tệ là một loại hàng hóa đặc thù. 

Ưu và nhược điểm của loại tiền tệ yếu

Đồng tiền yếu có thể giúp hàng hóa xuất khẩu giành được thị phần nhờ chi phí giá. Từ việc tăng doanh số sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận cho các công ty kinh doanh ở thị trường nước ngoài. 

Ví dụ: Khi các mặt hàng sản xuất tại Việt Nam ít tốn kém hơn so với các nước khác, xuất khẩu của Việt Nam có xu hướng tăng lên và ngược lại. 

Sức mạnh và yếu của tiền tệ thuộc cơ chế có thể tự điều chỉnh. Vì đối với loại tiền yếu, sẽ cần nhiều tiền hơn khi cần nhập hàng hóa từ các quốc gia có đồng tiền mạnh. Tình trạng lạm phát sẽ tăng cao khi nhu cầu nhập khẩu của các quốc gia tiền tệ yếu tăng cao. 

Đối với vấn đề tăng trưởng kinh tế thấp có thể dẫn tới tình trạng giảm phát, và trở thành rủi ro đối với một số quốc gia. Khi người dùng có mức thu nhập tăng trưởng thấp sẽ mong giảm giá, gây trì hoãn chi tiêu, các công ty trì hoãn đầu tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.