Đặc điểm pháp lý của doanh nghiệp tư nhân

Các loại hình doanh nghiệp cơ bản

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ sở hữu. Cá nhân, chủ sở hữu đó chỉ được làm chủ một doanh nghiệp tư nhân. Không được đồng thời làm chủ sở hữu của DNTN khác hoặc sở hữu hộ kinh doanh và thành viên hợp danh công ty hợp danh. 

Cá nhân chủ sở hữu tự quyết định cơ cấu tổ chức và trực tiếp quản lý. Là người đại diện theo pháp luật cũng như thực hiệt các hoạt động của công ty. 

Cá nhân chủ sở hữu chịu trách nhiệm vo hạn bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Doanh nghiệp tư nhân không phải là một pháp nhân. Chính vì thế mà không thể tách bạch tài sản của Doanh nghiệp tư nhân với chủ sở hữu. 

Ai có quyền thành lập công ty?

Theo quy định của pháp luật, đối tượng và công dân Việt Nam trên 18 tuổi 

Thành lập công ty có cần hộ khẩu thường trú hay không?

Việc thành lập công ty không căn cứ vào hộ khẩu thường trú của người thành lập. Bạn đăng ký kinh doanh ở bất cứ tỉnh nào khi có nhu cầu kinh doanh khởi nghiệp tại tỉnh đó.

Yêu cầu về vốn 

Việc kê khai vốn là quyền của doanh nghiệp, doanh nghiệp tự kê khai và tự chịu trách nhiệm về vốn điều lệ đã được kê khai của công ty. Trừ các ngành nghề có yêu cầu về vốn pháp định, doanh nghiệp phải đăng ký mức vốn theo quy định của pháp luật nhưng cũng không cần chứng minh nguồn vốn mà chỉ đảm bảo chịu trách nhiệm đối với nguồn vốn kê khai và đủ nguồn vốn ký quỹ theo quy định một số ngành nghề cụ thể.

Tài liệu cần chuẩn bị

Để tiến hành thủ tục thành lập công ty Quý khách hàng chỉ cần chuẩn bị duy nhất là Bản sao công chứng chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn của các thành viên, cổ đông sáng lập công ty.

Thủ tục thành lập công ty

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp/công ty bao gồm:

  • Giấy đề nghị Đăng ký doanh nghiệp.
  • Dự thảo điều lệ doanh nghiệp;
  • Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên, cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần;
  • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân:

Đối với cá nhân: Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân còn hiệu lực;

Đối với tổ chức: Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức.

Bước 2: Nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Thời gian hoàn thành: 03 – 05 ngày làm việc.

Bước 3: Khắc con dấu công ty

Những lưu ý khi thành lập doanh nghiệp

Trụ sở công ty:

Trụ sở công ty không được ở nhà tập thể, nhà chung cư. Quý khách hàng nên ký kết hợp đồng thuê nhà và yêu cầu chủ nhà cung cấp cho 02 bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ tương đương. Trụ sở công ty phải liên hệ được, có người nhận thư báo, tránh trường hợp cơ quan thuế, cơ quan đăng ký doanh nghiệp gửi thư phát không có người nhận sẽ bị liệt vào công ty không kinh doanh tại trụ sở và bị đóng mã số thuế, khóa mã số doanh nghiệp, sẽ phát sinh nhiều thủ tục phức tạp và bị xử phạt vi phạm hành chính.

Lưu ý về lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Theo ghi nhận của Luật Doanh nghiệp hiện hành (Luật doanh nghiệp 2014), Quý khách hàng có thể lựa chọn các loại hình doanh nghiệp: Công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên, Công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân, Công ty hợp danh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.