7 mô hình nến Doji cơ bản – Nến nhật cơ bản

Chứng khoánPhân tích kỹ thuật

Candlestick hay còn được gọi là candle – nến Nhật được sử dụng bởi người Nhật từ thế kỉ 17. Đây là thành phần không thể thiếu trong phân tích kỹ thuật. Nguyên tắc của Candle rất đơn giản và được đúc kết từ những yếu tố sau.

  • “Như thế nào” (Biến động giá) quan trọng hơn
  • “Tại sao” (tin tức, tác động của thị trường)
  • Tất cả các thông tin đều được hiển thị trên giá
  • Người mua và người bán trên thị trường dựa trên tác động của kì vọng và cảm xúc.
  • Biến động giá không phản ánh giá trị thật.

Trong bài này A2G sẽ giới thiệu về các loại nến Doji cơ bản trong phân tích kỹ thuật. Đồng thời phân tích ý nghĩa của từng loại nến Doji đó. Từ đó áp dụng vào các mô hình nến đảo chiều tăng, đảo chiều giảm trong các xu hướng.

1. Nến Doji

Định nghĩa

Nến này được hình thành khi giá mở cửa và đóng cửa gần như bằng nhau.

Nhận diện nến

Nến này không có hoặc gần như là không có thân, có bóng trên và dưới.

Yêu cầu nến

Lý tưởng nhất là cây nến không có thân và bóng nến không dài. Tuy nhiên, thân nến có thể có với độ dài gần như bằng 0 và thân nến màu trắng hoặc đen cũng được chấp nhận như nến Doji.

Phân tích

Một Doji đơn độc khó nói lên điều gì về xu hướng sắp tới, mà cần phải xem xét xu hướng trước đó là gì và hình dạng của cây nến những ngày liền kề trước đó.

Sau một đợt tăng giá hoặc một cây nến trắng có thân dài, sự xuất hiện của Doji báo hiệu lực mua đã yếu và xu hướng tăng sắp kết thúc. Giá giảm nói lên lượng người mua đã ít đi hoặc không có, mà muốn xu hướng tăng này tiếp tục thì cần phải duy trì được lượng cầu. Do vậy kết hợp Doji với xu hướng và cây nến trước đó sẽ có nhiều ý nghĩa hơn. Cần thêm tín hiệu của ngày kế tiếp cây nến Doji để khẳng định thêm chắc chắn về việc đảo chiều xu hướng.

Sau một đợt giảm giá hoặc một cây nến đen có thân dài, sự xuất hiện của Doji nói lên áp lực bán ra đã giảm và xu hướng sắp kết thúc. Mặc dù bên bán đã bắt đầu mất quyền kiểm soát giảm giá thì vẫn cần phải có sự xác nhận của cây nến sau Doji để đảm bảo xư hướng đã đảo chiều.

Chỉ riêng Doji không thôi thì chưa đủ tin cậy để nói lên sẽ có sự đảo chiều xu hướng mà cần phải kết hợp với các thông tin, tín hiệu từ các indicator khác mới có thể đưa ra một cảnh báo về đảo chiều xu hướng.

2. Nến trắng SPINNING TOP

Định nghĩa

Là một nến tăng giá có thân khá nhỏ với các bóng trên và dưới có độ dài lớn hơn so với thân. Nó cũng được coi là một biến thể của nến Doji và xu hướng giá sau đó sẽ diễn biến tương tự xu hướng sau nến Doji.

Nhận diện nến

1. Một cây nến tăng giá có thân khá nhỏ. 
2. Các bóng trên và dưới dài hơn thân.

Yêu cầu nến

Là cây nến tăng giá có thân khá nhỏ. Chiều dài của các bóng phải lớn hơn chiều dài của thân.

Phân tích

Các nến Spinning Top trắng cho thấy có sự do dự giữa những phe mua và phe bán trong suốt khoảng thời gian giao dịch.

Thân nến ngắn cho thấy giá cả có một chút thay đổi giữa mức giá mở của so với mức giá đóng cửa, những bóng nến dài chỉ ra rằng trong suốt khoảng thời gian giao dịch cả hai phe mua và bán đã “chiến đấu với nhau rất quyết liệt” nhưng kết thúc thì có phần hơi nghiêng về phe mua.

Nếu nến Spinning Top trắng được hình thành trong một xu hướng tăng, điều này có nghĩa là không còn nhiều người mua nữa và giá cả có thể quay đầu di chuyển theo hướng ngược lại.

Nếu nến Spinning Top trắng được hình thành trong một xu hướng giảm, điều này có nghĩa là không còn nhiều người bán nữa và giá cả có thể quay đầu di chuyển theo hướng ngược lại.

3. Nến đen SPINNING TOP

Định nghĩa

Là một nến giảm giá có thân khá nhỏ với các bóng trên và dưới có độ dài lớn hơn so với thân. Nó cũng được coi là một biến thể của nến Doji và xu hướng giá sau đó sẽ diễn biến tương tự xu hướng sau nến Doji.

Nhận diện nến

1. Một cây nến giảm giá có thân khá nhỏ. 
2. Các bóng trên và dưới dài hơn thân.

Yêu cầu nến

Là cây nến giảm giá có thân khá nhỏ. Chiều dài của các bóng phải lớn hơn chiều dài của thân.

Phân tích

Các nến Spinning Top đen cho thấy có sự do dự giữa những phe mua và phe bán trong suốt khoảng thời gian giao dịch.

Thân nến ngắn cho thấy giá cả có một chút thay đổi giữa mức giá mở của so với mức giá đóng cửa, những bóng nến dài chỉ ra rằng trong suốt khoảng thời gian giao dịch cả hai phe mua và bán đã “chiến đấu với nhau rất quyết liệt” nhưng kết thúc thì có phần hơi nghiêng về phe bán.

Nếu nến Spinning Top đen được hình thành trong một xu hướng giảm, điều này có nghĩa là không còn nhiều người bán nữa và giá cả có thể quay đầu di chuyển theo hướng ngược lại.

Nếu nến Spinning Top đen được hình thành trong một xu hướng tăng, điều này có nghĩa là không còn nhiều người mua nữa và giá cả có thể quay đầu di chuyển theo hướng ngược lại.

4. FOUR PRICE DOJI

Định nghĩa

Nến này chỉ đơn giản là một đường nằm ngang mà không có bóng trên và dưới.

Nhận diện nến

1. Chiều dài của thân nến là không có. 
2. Không có bóng trên hoặc bóng dưới. 
3. Giá mở, đóng, cao và thấp đều giống nhau trong suốt cả ngày.

Yêu cầu nến

Thân nến không màu và không có bóng nến.

Phân tích

Four Price Doji là một trường hợp rất hiếm và nó sẽ chỉ nhìn thấy nếu cả bốn giá mở cửa, cao nhất, thấp nhất, và đóng cửa đều bằng nhau. Nó thể hiện thanh khoản của phiên đó là rất thấp và chỉ có duy nhất một mức giá. Nó không đáng tin cậy, không phản ánh được xu hướng giá.

5. Nến DOJI bóng dài

Định nghĩa

Nến này là một Doji với bóng trên và dưới rất dài.

Nhận diện nến

  • Chiều dài của thân nến là bằng không hoặc gần bằng không.
  • Cả hai cái bóng trên và dưới đều rất dài so với thân.

Yêu cầu nến

Lý tưởng nhất, thân nến không màu. Tuy nhiên, thân nến có thể có màu trắng hoặc đen cũng được chấp nhận. Cả hai trên và dưới phải rất dài so với thân.

Phân tích

Nến Doji bóng dài xuất hiện khi biên độ dao động của giá trong phiên đó là rất lớn, phe mua và phe bán đã có lúc gần như thắng thế hoàn toàn nhưng sau đo bị áp đảo bởi phe ngược lại rồi sau đó giá đóng cửa bằng với giá mở cửa, bóng nến trên và dưới dài gần bằng nhau. Khi có nến này thường kèm theo thanh khoản rất lớn và đặc biệt quan trọng khi nó xuất hiện ở đỉnh của thị trường.

6. Nến Doji hình cái ô

Định nghĩa

Nến này là một loại Doji đặc trưng không có bóng trên và có bóng dưới rất dài. Nó cũng được biết đến như là nến Doji rồng bay.

Nhận diện nến

1. Chiều dài của thân nến bằng không hoặc gần bằng không.

2. Không có bóng nến trên. 
3. Bóng nến dưới rất dài.

Yêu cầu nến

Lý tưởng nhất, thân nến không màu. Tuy nhiên, thân nến gần bằng không và có màu trắng hoặc đen cũng đều được chấp nhận. Nó đặc biệt chỉ có bóng dưới.

Phân tích

Nến hình cái ô chỉ ra rằng phe bán thống trị phần lớn những giao dịch trong phiên nhưng đến cuối phiên thì bị phe mua thắng thế hoàn toàn và đẩy giá lên đóng cửa ở mức cao nhất. Nến hình cái ô có tiềm năng báo tín hiệu đảo chiều tăng giá nếu nó xuất hiệt sau 1 xu hướng giảm dài với một thân nến đen và giá đã về đến mức hỗ trợ tốt. Tương tự như vậy, nó cũng có thể báo hiệu đảo chiều giảm giá nếu nó xuất hiện sau một xu hướng tăng dài với một thân nến trắng và giá đã tăng đến mức kháng cự. Trong cả hai tình huống thì đều cần phải có sự xác nhận lại tăng giá hoặc giảm giá.

7. Nến Doji hình cái ô ngược

Định nghĩa

Nến này là một loại Doji đặc trưng không có bóng dưới và có bóng trên rất dài. Nó cũng được biết đến như là nến Doji bia mộ.

Nhận diện nến

  • Chiều dài của thân nến bằng không hoặc gần bằng không.
  • Không có bóng nến dưới. 
  • Bóng nến trên rất dài.

Yêu cầu nến

Lý tưởng nhất, thân nến không màu. Tuy nhiên, thân nến gần bằng không và có màu trắng hoặc đen cũng đều được chấp nhận. Nó đặc biệt chỉ có bóng trên.

Phân tích

Nến hình cái ô ngược chỉ ra rằng phe mua thống trị phần lớn những giao dịch trong phiên nhưng đến cuối phiên thì bị phe bán thắng thế hoàn toàn và đẩy giá xuông đóng cửa ở mức thấp nhất. Nến hình cái ô ngược có tiềm năng báo tín hiệu đảo chiều giảm giá nếu nó xuất hiệt sau 1 xu hướng tăng giá dài với một thân nến trắng và giá đã tăng đến mức kháng cự mạnh. Tương tự như vậy, nó cũng có thể báo hiệu đảo chiều tăng giá nếu nó xuất hiện sau một xu hướng giảm giá dài với một thân nến đen và giá đã giảm đến mức hỗ trợ mạnh. Trong cả hai tình huống thì đều cần phải có sự xác nhận lại tăng giá hoặc giảm giá.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.