Mô hình nến đảo chiều tăng Bullish Ladder Bottom

Chứng khoánMô hình nến đảo chiều tăngPhân tích kỹ thuật

Giới thiệu chung nến đảo chiều tăng Bullish Ladder Bottom

– Loại: đảo chiều 
– Báo hiệu: tăng giá 
– Độ tin cậy: trung bình 
– Yêu cầu xác nhận: đề nghị 
– Số nến: 5 

Mô tả nến đảo chiều tăng Bullish Ladder Bottom

Mô hình Bullish Ladder Bottom (mô hình đáy hình cái thang đảo chiều tăng giá) bao gồm 5 dạng nến. Trong một xu hướng downtrend nổi bật với 3 dạng nến giảm giá thì người bán có cơ hội đóng trạng thái chốt lời vào ngày thứ 4 trong một xu hướng downtrend đáng kể. Sau đó xuất hiện một khoảng trống đi lên vào ngày thứ 5 là kết quả của hành động này. Nếu thân nến ngày thứ 5 dài hoặc khối lượng giao dịch cao thì điều này cũng có thể ám chỉ sự đảo chiều theo xu hướng tăng giá. 

Tiêu chí nhận diện nến đảo chiều tăng Bullish Ladder Bottom

  • Thị trường đặc trưng với xu hướng downtrend.
  • Xuất hiện 3 dạng nến giảm giá mạnh với giá mở cửa ngày sau thấp hơn ngày trước. Đồng thời giá đóng cửa ngày sau cũng thấp hơn ngày trước giống như mô hình Bearish Three Black Crows.
  • Ngày thứ 4 xuất hiện một dạng nến giảm giá có thân nến nhỏ và bóng trên của nến dài, bóng dưới rất ngắn hoặc không có.
  • Vào ngày thứ 5 xuất hiện dạng nến tăng giá với giá mở cửa nằm trên thân nến của ngày thứ 4. 

Phân tích tâm lý

Thị trường theo xu hướng downtrend đáng kể trong một khoảng thời gian và người đầu tư giá xuống hài lòng. Sau đó chúng ta thấy thị trường tiếp tục đi xuống mạnh. Giá bắt đầu giao dịch trên giá mở cửa ngày liền trước và gần như đạt đến mức giá cao nhất của ngày liền trước nhưng rồi đóng cửa tại mức thấp mới.

Biểu hiện này cảnh báo cho người bán rằng thị trường sẽ không đi xuống mãi. Khi đó người bán có thể buộc phải đánh giá lại trạng thái của mình và có thể bắt đầu đóng trạng thái của mình vào ngày kế tiếp nếu mức lợi nhuận khá. Hành động này tạo ra thực tế khoảng trống đi lên vào ngày cuối cùng của mô hình và mức giá đóng cửa ngày này cũng tương đối cao hơn. Nếu khối lượng giao dịch cao vào ngày cuối cùng thì sự đảo chiều có thể đã xảy ra. 

Sự xác nhận vào ngày thứ 6 yêu cầu dưới hình thức một dạng nến tăng giá, một khoảng trống đi lên hoặc mức giá đóng cửa cao hơn để đảm bảo thị trường đã đảo chiều.

Chú ý: Mô hình đảo chiều Bullish Ladder Bottom trái ngược với Bearish Ladder Top.

Phân tích kinh nghiệm

Các dạng nến đầu thiết lập một xu hướng giảm giá kéo dài. Tuy nhiên khi thời gian tiến triển thì người bán chớp cơ hội đóng trạng thái và chốt lời. Điều này được thể hiện qua dạng nến đỏ hình cây búa ngược (Inverted Hammer) ở ngày thứ 4. Khi giá đi lên thì mức giá cao được thiết lập.

Nhưng trong quá trình này thì người bán vẫn có thể đẩy giá xuống các mức giá gần giá mở cửa tạo kết quả thân nến nhỏ. Đến ngày thứ 4 thì thấy rằng người bán mất đi sự kiểm soát chắc chắn trong thị trường. Vào ngày thứ 5 thì đợt tăng giá tạo ra dạng nến xanh có thân dài. Khi đó người phân tích nến Nhật sẽ kỳ vọng những cơ hội vào trạng thái mua xuất hiện.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.