Mô hình nến đảo chiều tăng Bullish Morning Doji Star

Chứng khoánMô hình nến đảo chiều tăngPhân tích kỹ thuật

Giới thiệu chung nến đảo chiều Bullish Morning Doji Star

  • Loại: đảo chiều
  • Báo hiệu: tăng giá
  • Độ tin cậy: cao
  • Yêu cầu xác nhận: có
  • Số nến: 3

Mô tả nến đảo chiều Bullish Morning Doji Star

Mô hình Bullish Morning Doji Star (mô hình ngôi sao ban mai tăng giá) bao gồm 3 dạng nến báo hiệu điểm đáy thị trường quan trọng. Nó bao gồm một thân nến giảm giá (màu đen hoặc đỏ) dài. Cây nến thứ 2 theo sau là một cây nến doji có thân nhỏ, có thể là giảm giá tạo khoảng trống xuống dưới để hình thành nên ngôi sao. Hai dạng nến này tạo nên mô hình ngôi sao cơ bản. Dạng nến thứ 3 là dạng nến tăng giá có mức giá đóng cửa nằm trên mức giá đóng cửa của dạng nến ngày thứ nhất. Nến thứ 3 này cho thấy thị trường đã xoay chuyển theo xu hướng tăng giá.

Bullish Morning Doji Star là mô hình đặc biệt của mô hình đảo chiều tăng Bullish Morning Star. Bearish Evening Doji Star là mô hình đảo chiều giảm, ngược với Bullish Morning Doji Star.

Tiêu chí nhận diện nến đảo chiều Bullish Morning Doji Star

  • Thị trường đặc trưng theo xu hướng downtrend.
  • Xuất hiện một dạng nến giảm giá dài vào ngày thứ nhất.
  • Ngày thứ 2 xuất hiện một thân nến nhỏ (tăng giá hoặc giảm giá). Tạo khoảng trống xuống dưới theo hướng của xu hướng downtrend.
  • Ngày thứ 3 xuất hiện một dạng nến tăng giá.

Phân tích tâm lý

Nến 1 giảm giá có thân dài cho thấy người đầu cơ giá xuống chi phối thị trường. Sau xuất hiện một nến thân nhỏ ám chỉ người bán không thể đẩy giá thị trường đi xuống. Thân nến tăng giá rõ nét vào ngày thứ 3 chứng tỏ người đầu cơ giá lên đã kiểm soát tình hình. Mô hình Bullish Morning Star lý tưởng sẽ tạo khoảng trống (gap) trước và sau dạng nến nằm giữa. Khoảng trống thứ 2 (giữa dạng nến 2 và 3) thì hiếm, song thiếu nó thì không đánh mất sức mạnh của mô hình này.

Ngôi sao có thể có số lượng 1, 2 hoặc 3. Màu của ngôi sao và những khoảng trống của nó thì không quan trọng. Độ tin cậy của mô hình này rất cao nhưng vẫn cần sự xác nhận dưới hình thức một dạng nến tăng giá với mức giá đóng cửa cao hơn hoặc một khoảng trống đi lên.

Kinh nghiệm

Thông thường đối với nhà đầu tư dựa vào nến Nhật khi gặp tình huống xuất hiện mô hình Bullish Morning Star thì sẽ có những nhận định về chiến lược đầu tư khác nhau tùy theo khả năng và kinh nghiệm của chính nhà đầu tư đó về quá trình kiểm định mô hình này trong thực nghiệm.

Trên đồ thị, khi xu hướng giá đang giảm mạnh nếu “ngôi sao ban mai” xuất hiện thì cho thấy khả năng thị trường sẽ đảo chiều theo xu hướng đầu tư giá lên (bullish). Mẫu hình này bao gồm một cây nến đỏ (giá giảm) thân dài, cho thấy giá đang giảm mạnh, nối tiếp theo là một cây nến đỏ hoặc xanh thân rất ngắn có giá mở cửa bằng hoặc thấp hơn giá đóng cửa của cây nến thứ nhất, cho thấy giá tiếp tục giảm nhưng mức độ giảm đã yếu hẳn, cuối cùng là một cây nến xanh (giá tăng) thân dài cho thấy giá đã đảo chiều tăng mạnh.

Thực tế đó cho thấy các nhà đầu tư giá xuống (bearish) đã không thể áp đảo các nhà đầu tư giá lên để đẩy giá tiếp tục giảm, do đó trong tương lai giá sẽ tăng.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.