Giới thiệu về nến Nhật

Chứng khoánMô hình nếnPhân tích kỹ thuật

Candlestick hay còn được gọi là candle – nến Nhật được sử dụng bởi người Nhật từ thế kỉ 17. Đây là thành phần không thể thiếu trong phân tích kỹ thuật. Nguyên tắc của Candle rất đơn giản và được đúc kết từ những yếu tố sau.

  • “Như thế nào” (Biến động giá) quan trọng hơn
  • “Tại sao” (tin tức, tác động của thị trường)
  • Tất cả các thông tin đều được hiển thị trên giá
  • Người mua và người bán trên thị trường dựa trên tác động của kì vọng và cảm xúc.
  • Biến động giá không phản ánh giá trị thật.

Nến nhật được xây dựng bởi 4 yếu tố

  • Giá mở cửa (open)
  • Giá đóng cửa (close)
  • Giá cao nhất (high)
  • Giá thấp nhất (low)

Khung candle hay còn gọi là thân nến có màu trắng hay đen tùy theo vào mức giá. Nếu đóng mở cao hơn giá mở, ta có nến trắng (while candle). Nếu giá đóng thấp hơn giá mở, ta có nến đen (black candle). Đường kẻ phía trên và phía dưới thân nến thể hiện giá cao nhất / thấp nhất của nến, và còn được gọi là chân nến hay còn gọi là bóng của nến (shadow). Phần thân thể hiện giá giao dịch mở đầu (open) và kết thúc (close) trong 1 khung thời gian (1min, 5min, 15min… 1day, 1week) trong khi phần chân (phần bóng) thể hiện phần giá giao dịch nằm ngoài phạm vi giá mở và giá đóng.

Mua – Bán

Thân candle càng dài, sức mua / sức bán càng mạnh. Ngược lại, thân candle ngắn thể hiện biến động giá thấp.

Candle trắng thể hiện sức mua. Thân càng dài, sức mua càng mạnh, là dấu hiệu người mua kì vọng cao vào thị trường lên. Nếu nhìn vào tổng quan hơn, khi thị trường đang trong xu hướng xuống, candle trắng dài cho thấy người mua đang xác lập điều khiển thị trường và kì vọng giá lên trở lại.

Candle đen thể hiện sức bán. Thân càng dài, sức bán càng mạnh. Đây là dấu hiệu người bán kì vọng cao vào thị trường xuống. Nếu nhìn vào tổng quan hơn, khi thị trường đang trong xu hướng lên, candle đen dài cho thấy có người bán đang xác lập điều khiển thị trường và kì vọng giá xuống.

Cuộc chiến giữa mua và bán

Nến Nhật thể hiện cuộc chiến tranh giành vị thế giữa mua (người kì vọng thị trường lên), và bán (người kì vọng thị trường xuống) trong 1 khoảng thời gian xác định. Có thể so sánh cuộc chiến này với 1 trận đá bóng giữa 2 đội bóng. Chúng ta có thể gọi là đội MUA và đội BÁN. Điểm thấp nhất của candle (bottom) cho thấy đội BÁN đã dồn bóng đến “cấm địa” của đội MUA và điểm cao nhất của candle (top) cho thấy đội MUA đang áp đảo. Càng gần điểm thấp nhất, đội BÁN càng chiếm ưu thế. Và khi càng gần điểm cao nhất, đội MUA càng tỏ ra áp đảo. Có rất nhiều lựa chọn khác nhau, nhưng tôi muốn nhấn mạnh 6 tình huống của cuộc chơi (6 mô hình candlestick)

6 mô hình nến Nhật cơ bản

1. Candle trắng dài cho thấy phe MUA kiểm soát bóng trong suốt trận đấu.

2. Candle đen dài cho thấy phe BÁN kiểm soát bóng trong suốt trận đấu.

3. Candle ngắn và không có chân, cho thấy không đội nào kiểm soát được bóng và giá hầu như không thay đổi so với lúc ban đầu.

4. Candle với chân phía dưới dài cho thấy đội BÁN kiểm soát phần đầu trận đấu, nhưng đã bị mất phần kiểm soát vào bên đội MUA vào cuối trận và đội MUA giằng co trở lại.

5. Candle với chân phía trên dài cho thấy đội MUA kiểm soát phần đầu trận đấu, nhưng đã bị mất phần kiểm soát vào bên đội BÁN vào cuối trận và đội BÁN giằng co trở lại.

6. Candle với cả 2 phần chân đều dài cho thấy cả đội MUA và đội BÁN đều có giai đoạn kiểm soát trận đấu, nhưng không ai áp đảo được đối phương, và kết quả là vẫn giằng co nhau.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.