Bài viết này chỉ nói về volume giao dịch hay nói chính xác hơn là cung cầu

Blog

Như các bạn đã biết: Chứng khoán, đất, vàng, coin… cũng tương tự như một loại hàng hóa, và giá được quyết định bởi cung cầu. Nhưng có một chút khác biệt, đó là những loại hàng hóa này bị giới giới hạn về cung trên thị trường.

Lưu ý: khi tham gia đầu tư, các bạn nên đọc thêm các lý thuyết về tiền tệ: kiểm soát vốn, định nghĩa tiền tệ yếu và mạnh, chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ…

Cung cầu

Là sự tham gia của người mua và người bán, khác với kinh doanh thì hoạt động mua bán có thể trên rất nhiều nền tảng, còn tài chính chỉ trên 1 nền tảng duy nhất và được hiển thị trên bảng giá điện tử (cơ bản là thế).

Như đã nói ở trên, đây là loại hàng hóa được giới hạn về lượng cung, và cũng là nơi tập trung thặng dư lao động của rất nhiều thành phần, nên về bản chất, đây là hoạt động “xin tiền của người vào trước đối với người vào sau”. Góc nhìn với hoạt động đầu tư cơ sở, chứ không phải dạng phái sinh.

Có một số bạn hay nói về hình thức fomo, nhưng khi nói về fomo thì nó có rất nhiều hình thức, còn đối với bà chị tôi thì bảo rằng có 2 kiểu: Cừu ăn thịt cừu (trường hợp này rất tởm) và sói ăn thịt cừu mà thôi, và 2 trường hợp hy hữu là sói ăn thịt sói và cừu ăn thịt sói. Về cơ bản, thì bạn nên biết bạn là ai (đoạn này tôi trích nguyên văn 90%).

Tôi sẽ bắt đầu bằng một ví dụ cụ thể

Tôi có một ông anh, lão khoe vừa mua 2 mảnh đất mặc dù đã tăng hơn 50% so với 6 tháng trước và chỉ sau 2 tháng thì mỗi mảnh lão đã lời 250tr. Nhưng khi xem xét xung quanh mảnh đất lão mua thì cơ sở hạ tầng (các tiện ích), mật độ dân cư đều rất thấp, mà chỉ bằng một cái bánh vẽ về cơ sở hạ tầng, đường xá, năng lượng, nhà máy… thì các kỳ vọng về x5, x10, x20 giá trị trong 5 năm tới bắt đầu xuất hiện trong đầu của nhà đầu tư. Tôi gọi đây hành động mua sản phẩm với giá của tương lai. Vì nhà đầu tư họ kỳ vọng vào tương lai, còn một số thì mua với lý do đơn giản là thấy người khác mua nên mua theo.

Tương tự như vậy, giá của mỗi cổ phần là 10.000, sau 1 năm kinh doanh lợi nhuận trên giá vốn bỏ ra là 6.000. Như vậy là sau 1 năm giá cổ phần sẽ lên 16.000, biên lợi nhuận là 60%. Công ty quyết định chia cổ phần là 4.000 cho cổ đông và giữ lại 2.000 làm giá vốn, giá cổ phần hiện tại sẽ là 12.000. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là, khi bạn biết biên lợi nhuận của một công ty lên tới 60% giá vốn, thì bạn có chấp nhận bán tiếp cổ phần với giá 12.000 không, và cổ đông sẽ chấp nhận mua ở giá bao nhiêu, trong khi lãi suất ngân hàng chỉ ở khoảng 5-7%.

CUNG CẦU ẢO

Đây là khái niệm khá phổ biến trong kinh doanh, chỉ khác một chút là kinh doanh hàng hóa thì tạo cầu ảo để kích thích cầu thật. Một ví dụ về vinfast, nếu bạn để ý thì hồi mới ra xe Vinfast, thì ở các ngã tư khu vực có nhiều người đi lại bạn có hay thấy những con xe của Vin đứng ở đó cả ngày không :))))

Đối với chứng khoán, đất đai… cũng vậy, cầu ảo được sử dụng để kích thích cầu thật và tăng giá tới điểm mà mà tạo lập mong muốn (tất nhiên là càng cao càng tốt). Từ cung cầu thật và cung cầu ảo, tạo nên tính thanh khoản của tài sản đầu tư, yếu tố then chốt quyết định tới quyết định NAV đầu tư cũng như các kỳ vọng về biên lợi nhuận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.